Cách xử trí viêm xoang tái phát mùa lạnh

Vào mùa lạnh, mũi phải làm việc nhiều hơn để giữ ấm. Không khí khô hơn, lạnh hơn khiến niêm mạc trong mũi lưu chuyển nhiều máu để hoạt động và có thể làm chúng sưng tấy, phù nề. Các cuốn mũi sưng lên đồng thời niêm mạc mũi cũng thay đổi để thích ứng với việc thay đổi môi trường trong hốc mũi. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, gây cảm giác khó chịu. Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, anh chị có thể áp dụng các cách sau để xử trí viêm xoang tái phát mùa lạnh:

– Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý để giảm nghẹt, giúp mũi sạch sẽ, thông thoáng hơn.
– Khi ra ngoài, nên giữ ấm cơ thể, mũi họng, đeo khẩu trang vừa để giảm nguy cơ nhiễm bệnh vừa ngăn khói bụi, không khí ô nhiễm.
– Chế độ ăn uống cần đa dạng các nhóm chất, anh có thể chọn những loại thức uống ấm tốt như nước gừng ấm, trà ấm…; cần tránh nước đá lạnh, rượu bia. Việc uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày còn giúp đào thải chất nhầy nghẹt trong mũi, giảm cảm giác khó chịu.
– Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh các bệnh giao mùa khác.

Trường hợp viêm xoang tái phát mùa lạnh vẫn cần thăm khám, điều trị; tránh dùng lại toa thuốc cũ hay toa thuốc của người khác hoặc áp dụng những cách dân gian truyền miệng chưa được chứng minh hiệu quả và an toàn. Điều này có thể gây kích ứng, bỏng rát, chảy máu mũi khiến bệnh nặng hơn.